คู่มือการใช้งาน

ข้อแตกต่างระหว่าง Cloud VPS กับ Share Host  Print this Article

หลาย ๆ คนคงอาจจะสงสัยว่าระหว่าง Cloud VPS กับ Share Host มีแตกต่างกันอย่างไรและควรใช้อันไหนดี
ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกว่าควรใช้แพคเกจอะไร เราไปพิจารณาจากข้อความด้านล่างนี้กันเลย

Cloud VPS คืออะไร?

Cloud VPS : Virtual Private Server เปรียบเสมือนว่าเรามีเครื่อง Server เป็นของตัวเองเครื่องนึงเลยซึ่ง VPS เป็นการแบ่งทรัพยากรจากเครื่อง Server หลักพวก RAM, CPU, HARDDISK ออกมาเป็นเครื่องย่อย ๆ อีกทีนึง ลูกค้าจึงมั่นใจในการทำงานของเครื่อง VPS Server ได้อย่างแน่นอน ทำให้ลูกค้าเหมือนได้เครื่อง Server เป็นของตัวเองจริง

Cloud VPS นั้นเปรียบเสมือนพื้นทีเปล่า ๆ ที่ช่วยให้คุณจะสามารถนำไปทำอะไรก็ได้ สามารถสร้างอะไรก็ได้ ให้ผู้อื่นเช่าต่อก็ได้ ซึ่งคุณจะต้องเป็นผู้ดำเนินการสร้างเองและจ่ายค่าใช้จ่ายในการดำเนินการก่อสร้างเองทั้งหมด ดังนั้น หากคุณใช้บริการ Cloud VPS จึงต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่น Control Panel เพื่อให้สะดวกสบายกับการใช้งาน

Share Host คืออะไร?

Share Host เป็นการใช้งาน Server ร่วมกับคนอื่น เสมือนบ้าน 1 หลังที่มีห้องแยกนั่นเอง ซึ่งบางอย่างคุณจะไม่สามารถจัดการได้ด้วยตนเองและต้องแจ้งทางเจ้าหน้าที่ให้เป็นผู้ดำเนินการให้ และในส่วนของ Share Host ทางเราจะดำเนินการติดตั้งระบบปฏิบัติการกับ Control Panel ให้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ใช้งานแบบไหนดีกว่ากัน?
ความแตกต่างตามของ Cloud VPS กับ Share Host มีอะไรบ้าง โดยเราสรุปมาให้ตามข้อมูลด้านล่าง

1. การใช้งาน

Cloud VPS สามารถใช้งานได้หลากหลายมากกว่า Share Host เนื่องจากเป็น Private Server ซึ่งผู้ใช้จะติดตั้งอะไรก็ได้ ติดตั้งระบบปฏิบัติการอะไรก็ได้ ไม่เหมือน Share Host ที่ทางเรานั้นได้ติดตั้งระบบปฏิบัติการมาให้เรียบร้อย แถมยังมีข้อจำกัดในการใช้งานและติดตั้งอีกด้วย

2. ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล Privacy

บริการ Cloud VPS จะมีความเป็นส่วนตัวของข้อมูลสูงกว่า เพราะเป็น Server ส่วนตัวของคุณคนเดียวเลย IP ก็เป็นของคุณเพียงผู้เดียวเลย ไม่ได้ใช้แบ่งกับใคร ไม่เหมือน Share Hosting ทำให้ป้งกันการเกิดปัญหาต่าง ๆ ได้ยาก 

3. จำนวนผู้เข้าเว็บไซต์ Traffic

ข้อจำกัดที่เห็นได้ชัด คือจำนวนผู้เข้าเว็บไซต์ Share Host ไม่ควรเกิน 50 คน ส่วน VPS ขึ้นอยู่กับโค้ด และ Database หากมี traffic ที่ใช้งานเยอะ รองรับได้ไม่เกิน 1000 คน หากเกิน 1000 คนขึ้นไปจะเหมาะกับการใช้งาน Dedicate หรือการเช่าทั้งเครื่อง server นั้นเอง

 4. ความเร็ว speed

ความเร็วนั้นขึ้นอยู่กับแพคเกจที่คุณเลือกใช้ ในส่วนบริการของ Share Hosting มีความเร็วเท่า ๆ กับ Cloud VPS แพคเกจเริ่มต้น ในความแตกต่างหากเป็นแพคเกจเริ่มต้นด้วยกันทั้งคู่ จะไม่เห็นผลแตกต่างมากนัก ในส่วนเว็บจะเร็วหรือช้าเกิดจากหลายปัจจัยและต้องดูองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างประกอบกัน

5. ระบบ Backup สำรองข้อมูล

ระบบ Backup ข้อมูลนั้น  ทางเราจะมี Backup ไว้สัปดาห์ละครั้ง ทับกันทุก ๆ อาทิตย์ ทั้งนี้ทางเราแนะนำให้ทางลูกค้า Backup เก็บไว้ด้วยเพื่อป้องกันเหตุสุดวิสัย

6. ค่าใช้จ่าย ระหว่าง vps และ share hosting

ราคาของ VPS นั้นจะมีค่าใช้จ่ายมากกว่า Share Hosting เพราะมีค่าบริการอื่น ๆ เสริมเข้ามา เช่น Control Panel แตกต่างจากในส่วนของทาง Share Host ที่จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ และ Control Panel ให้อยู่แล้วในตัว เลยไม่ต้องเสียในส่วนนี้เพิ่มทำให้ราคาของ Share Hosting ถูกกว่า Cloud VPS

Was this answer helpful?

Related Articles

วิธีการปิดการใช้งาน Remote Desktop Protocol Windows 10
วิธีการปิดการใช้งาน Remote Desktop Protocol Windows 10 การปกป้องคอมพิวเตอร์ Windows...
วิธีการเปลี่ยน DNS Server สำหรับ Mac OS X Leopard
วิธีการเปลี่ยน DNS SERVER สำหรับ MAC OS X LEOPARD 1. Go to System Preferences 2. Click on...
วิธีการตรวจสอบว่าเว็บไซต์ปลอดภัยหรือไม่ ด้วย Google Search Console
วิธีการตรวจสอบว่าเว็บไซต์ปลอดภัยหรือไม่ ด้วย Google Search Console 1 เข้าใช้งานที่...
การแก้ปัญหาในกรณีที่ IP internet ของท่านติด blacklist spam mail
การแก้ปัญหาในกรณีที่ IP internet ของท่านติด blacklist spam mail ตรวจสอบที่นี่...
Redirect หน้าเว็บไซต์ด้วย Code HTML
หากลูกค้าต้องการ redirect หน้าเว็บไซต์ของลูกค้าให้ลิงค์ไปที่หน้าเว็บไซต์อื่นสามารถใช้ Code HTML...